หลายวันก่อนพี่หมีใจดี ไปเล่นพันทิปเจอเค้าเอาสูตร สาคูไส้หมู และวิธีทำมาแจก พี่หมีเลยจัดซะหน่อยครับปกติแฟนเพจอาจเห็นพี่หมีทำเค้กต่างๆๆ อาหารฝรั่งมั่ง ญี่ปุ่นมั่งประปราย แต่เราเป็นหมีไทยยยย เอ๊ยคนไทย ดังนั้นอาหารไทยมันอยู่ในสายเลือด หราาาาา

ไอ้สาคูไส้หมุเนี่ยเมื่อก่อนพี่หมีชอบกินนะครับ แต่หลังๆ รู้สึกราคามันแพงเกินเป็นอาหารว่าง อาหารกินเล่น พี่หมีเลยเลิกซื้อกิน เอาเงินไปชอปปิ้งดีกว่า เดี๋ยวมันใช่เรอะ 555  พอมาเจอเค้าแจกสูตร แจกวิธีทำ ไม่รอช้าพี่หมีก็จัดสิครับ ตอนแรกว่าจะใช้เต็มสูตรเค้า แต่แม่พี่หมีบอกว่า 1/2 สูตรพอ เดี๋ยวไม่พอค่อยทำใหม่

พี่หมีก็ตามใจแม่ฮะ จัดไป 1/2 สูตร ตามแม่ต้องการ…

สูตรตามนี้เลยครับ
1.แป้งสาคู  1 ถุง
2.หมูสับ  400 กรัม
3.หอมหัวใหญ่ 2 หัว
4.หัวไชโป๊ว  1 ถ้วย
5. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1 ถ้วย (อันนี้แล้วแต่ชอบครับ พี่หมีไม่มี เลยไม่ได้ใส่)

วิธีทำจากสูตรคือ
1. ใส่สาคูลงแช่น้ำพอท่วม ทิ้งไว้ข้ามคืน แต่แฟนพี่หมีบอกว่า เธอออออออว์ ไม่ต้องแช่ข้ามคืนหรอก จะใช้ค่อยแช่ก็ได้ ถ้าแช่ข้ามคืน เวลานึ่งมันจะไม่เป็นเห็นเม็ดสาคู… พี่หมีก็กลัวว่าถ้าไม่ทำตามสูตร จะต้องกินสาคูดิบคนเดียว เลยขอตามสูตรไปก่อน รอบหน้านะแจ๊ะ จะเชื่อฟังแฟน

2. ซอยหอมหัวใหญ่ หั่นไชโป๊ว และก็หมูสับ ครับ วิธีทำก็โคตรง่าย โยนมันลงกระทะหมดเลยนั่นแหละ

3. พอทุกอย่างเริ่มสุก ก็ได้เวลาปรุงรสครับ รสของไส้สาคู ต้องออกเค็มๆหวานๆ นะครับ เทคนิคสุดลับจากคุณแฟนพี่หมีคือ ให้ใช้น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย เพราะน้ำตาลปี๊บมันมีรสหวานนวล ถ้าใส่แต่น้ำตาลทรายมันจะหวานเกินไป แต่ถ้าใส่แต่น้ำตาลปี๊บ มันก็จะขนมเกินไป ส่วนรสเค็ม พี่หมีใส่เป็นน้ำมันหอย เพื่อเอาสี และ รสเค็มนิดๆ ครับ (น้ำปลานี่ พี่หมีเกรงว่าใส่ไปมันจะมีกลิ่นคาว) น้ำมันหอยใส่ไม่ต้องเยอะครับ เพราะไชโป๊วมันมีรสเค็มอยู่แล้ว ชิมจนได้รสถูกปากครับ

ถามว่าทำไม…ไม่บอกส่วนผสมเครื่องปรุง อันนี้รสปากแต่ละคนไม่เท่ากันครับ เราทำกินเอง เอารสปากเราเป็นพอครับ 5555 อร่อยแบบเรากิน ไม่ต้องแคร์ชาวบ้าน

4. เมื่อเครื่องสุกได้ที่ เราก็พักไว้ แล้วก็มานวดแป้งสาคู จากนั้นพอสาคูพอเข้าที่ ก็ได้เวลาปั้นเป็นลูกเล็กๆ ให้เทน้ำมันพืชไว้นิดหน่อยไว้ทามือ เวลาปั้นสาคูจะได้ไม่ติดมือครับ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วแบะออก ใส่เครื่องลงไปตามใจปราถนา แรกๆ พี่หมีโลภ อยากกินเครื่องเยอะๆ เลยใส่เครื่องลงไปไม่ยั้ง… อีสาคูออกมานี่ยังกะหัวเอเลี่ยน 5555

5. ปั้นเสร็จก็ทาน้ำมันที่ใบตอง แล้วเอาสาคูเราไปวาง จากนั้นนำไปนึ่ง ประมาณ 10 – 15 นาที จนสาคูใส ครับ จากนั้นก็ถึงเวลาถล่มไม่ยั้งครับ

6. เครื่องเคียงตามมาตรฐานก็ ผักกาดหอม ผักชี พริก โรยกระเทียมเจียว แล้วก็ซัดยาวๆๆ ครับ อย่าให้เหลือเก็บ

ความยากง่ายในการทำถือว่าง่ายมากครับ ความอร่อยพี่หมีว่า อร่อยกว่าซื้อแน่นอนครับ เพราะเราเน้นหมู ไม่เน้นถั่ว 55555 แถมเป็นกิจกรรมยามว่างของครอบครัว จะพ่อแม่ มาช่วยกันปั้น หรือชวนลูกมาปั้น แล้วชวนกันกิน ก็เพลินนักแลครับ

Comments

comments