ห่างหายไปนานครับกับพี่หมีเข้าครัว (รึเปล่า) เอ๊ะเหมือนจะมีเรื่องทำหนมส่งแฟนอยู่แว้บ แต่ช่างมันเถอะ เห็นพี่หมีแว่นบ่นกระปอดกระแปดว่า ไม่ค่อยมีเรื่องเขียนเท่าไหร่… วันนี้พี่หมีเลยมานำเหนอครับ ปกติพี่หมีเข้าครัวก็ทำแต่ขนม หรือ อาหารหนัก ทีนี้แฟนพี่หมี มีชีวิตที่เร่งรีบ กอปรกับ งานที่หนักทำให้แฟนพี่หมี ไม่ค่อยจะมีเวลาได้ทานอาหารเช้า นั่นแหละครับคือประเด็นขอเมนูนี้….

Granola Bar มันคล้ายๆ กับ กระยาสารทของไทย บางครั้งนักปั่นจักรยานก็นิยมทาน หรือแม้แต่คนรักสุขภาพก็ทานเป็นอาหารเช้า หรือ ขนมได้ครับ ไอ้เจ้า granola bar เนี่ยมันดีตรงที่เก็บได้ พกง่าย อร่อย และ สะดวกรวดเร็ว พี่หมีก็เลยจัดการทำให้แฟน เอาไปวางที่ออฟฟิศ ถึงออฟฟิศลืมข้าวเช้า หรือ ทำงานยุ่งๆ ไม่มีเวลาทานข้าวก็จัดไปเป็นอาหาร หรือ กินรองท้อง

เราเข้ามาดูวิธีทำเลยครับ ง่ายจนง่อยยยยยย

ข้าวโอ๊ต แบบ old Fashion 2 ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์ 48 กรัม
เบกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
เนยจืด 76 กรัม
น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย
ผงชินนามอน ¼ ช้อนชา
Vanilla Extract ½ ช้อนชา
เกลือหยิบมือ
ถั่วและผลไม้ 2 ถ้วย
เมล็ดวนิลา 2 ฝัก (ออปชั่น)

วิธีทำ
1. เอาเนย น้ำผึ้ง น้ำตาลทรายแดง ผสมลงในหม้อตั้งเตาละลายละคนให้เข้ากัน
2. เมื่อละลายเข้ากันดีแล้ว เท Vanilla Extract ลงไป แล้วพักไว้
3. นำของแห้งที่เหลือมาผสมรวมกัน
4. จากนั้นนำ เนย น้ำตาล น้ำผึ้งที่ละลายแล้ว มาผสมกับ ของแห้ง คลุกให้เข้ากันดี
5. อบประมาณ 25 นาที ที่ความร้อน 170 องศา
6. เอาออกมาพักให้เย็นแล้วหั่นเป็นแท่ง ห่อกระดาษเก็บในที่แห้ง

วีดิโอวิธีทำ

หวังว่าพลพรรคแก๊งค์ลูกหมีจะลองทำดูนะครับ อาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักนะครับ ไม่ใช่กินแต่อีนี่แล้วจะผอม ต้องออกกำลังกายด้วย ยิ่งชีวิตที่เร่งรีบของเราในแต่ละวันทำให้เราไม่ค่อยทานอาหารตรงเวลา granola จึงน่าจะพอตอบโจทย์ใครหลายคนได้ครับ ตื่นเช้ามาหยิบซักแท่งเข้าปาก ก็พอไหวละครับ  ส่วนแฟนพี่หมีก็ได้กินหนำใจครับ ไม่ต้องอดมื้อเช้าอีกต่อไปปปปปปป  แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าสำหรับเมนูอาหารครัขขขขขขขขขขขขขข เย้ๆ

Comments

comments