หลังๆ มานี้อาหารแนวเพื่อสุขภาพมาแรงมากครับ พี่หมีใจดีเลยต้องหยิบยกมาพูดซะหน่อย  หลังๆ เราเริ่มเห็นคนหันมาทยอยทำตัวเองให้ fit มี six pack หรือ ทำหุ่นให้เฟิร์ม นอกจากแค่ออกกำลังกายเราต้องมาสนใจเรื่องโภชนาการด้วยครับ

อาหารคลีน คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆหรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเอง อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใดๆมากจนเกินไป เช่นเค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น

ประเภทอาหารสำเร็จรูปที่แช่ตู้เย็นเอาไว้แล้วถึงเวลานำมาอุ่นในไมโครเวฟแล้วรับประทานได้เลยเนี่ยตัดออกเไปได้เลย เพราะอาหารเหล่านี้มักใส่สารกันเสียเข้าไปด้วยเพื่อให้สามารถเก็บได้นานขึ้น พวกขนมขบเคี้ยวที่หลายคนชอบทานก็มักมีแต่แป้งและผงชูรสแถมยังเต็มไปด้วยโซเดียมกับน้ำมัน น้ำอัดลมหลากสีหลากกลิ่นทั้งหลาย รวมทั้งอาหารขยะอย่างเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย ไก่ชุบแป้งทอดก็ด้วย!

การกินอาหารคลีน ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลด หรือ เป็นอาหารลดน้ำหนักนะครับ แต่มันเป็นอาหารที่กินแล้วดีต่อร่างกายเพราะไม่ค่อยมีสารเคมีมากนัก อาหารคลีนที่เห็นง่ายๆ ก็พวก ผักต้ม อกไก่ต้ม ไข่ต้ม นี่แหละครับ พยายามหลีกเลี่ยงพวกน้ำตาล หรือ อาหารเค็มจัด อาหารมันๆ ด้วยนะครับ
1383964_10203501689205721_874676524_n
อาหารคลีนไม่จำเป็นต้องซื้ออะไรแพงๆ มากินครับ พี่หมีก็ไม่ได้กินคลีนแบบจริงจัง ยังออกแนว 60-40 คือ คลีนประมาณ 60 ส่วน 40 ก็ปกติครับ พยายามหลีกเลี่ยงอาหาร fast food ต่างๆ หรือ พวกขนมนมเนยต่างๆ อ้าวแล้วอีพี่หมีทำขนมกินเอง ทำไมกินได้ จริงๆ อยากจะบอกว่าการทำอาหารกินเองเนี่ยมันทำให้เราเห็นถึงส่วนประกอบของอาหารต่างๆ ทำให้เราควบคุมได้ครับ อย่างขนมหวาน พี่หมีทำก็ลดน้ำตาลลง อาหารคาวก็ไม่ใส่ชูรส เน้นอาหารรสกลางๆ ไม่เค็มจัด หวานจัดครับ แต่ไม่ใช่จืดสนิทนะครับ เราแต่งรสชาติได้บ้าง ไม่ใช่เอาแบบปูปลาร้าจี๊ดจ๊าด หรือ เค้กหวานฉ่ำ ทำนองนั้นนะครับ

มาดูแนวทางอาหาร ที่คลีน กับ ไม่คลีนกันแบบง่ายๆ ครับ

988846_10203535022479032_1904737240_n
อาหารคลีน ได้แก่ ผักต้ม, ไข่ต้ม, เนื้อสัตว์ที่นำไป ต้ม หรือ ย่าง, ผลไม้สด, ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เป็นต้นครับ แม้แต่ผัดกะเพรา เราก็สามารถทำให้คลีนได้ครับ

อาหารที่ควรเลี่ยง…. Fast food ทั้งหมดทั้งมวล ขนมต่างๆ หรือแม้แต่อาหารที่เก็บในตู้เย็นแล้วเข้าเวฟครับ รวมถึงอาหารหมัก ดอง และ อาหารกระป๋องต่างๆ ด้วยนะครับ ครีมเทียมนี่ก็ต้องโดนแบนด้วยครับ ฮ่าๆๆ

หลังจากที่พี่หมีได้ลองปรับเปลี่ยนมาทานอาหารแนวคลีนเนี่ย รู้สึกเวลาอิ่มมันสบายท้องครับ ระบบขับถ่ายดีขึ้น ส่วนเรื่องน้ำหนักหรือกล้่ามเนื้อ มันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักครับ ในส่วนเรื่องการออกกำลังกายลดน้ำหนัก หรือ สร้างกล้ามเนื้อต่างๆ เนี่ย เดี๋ยวพี่หมีจะจัดให้อ่านครับ

Comments

comments