พี่หมีใจดีหายไปนาน อย่าแปลกใจครับ… ทำของกินตลอดแต่หาเวลามานำเหนอให้ชาวแก๊งค์ไม่ค่อยได้เลยครับ พี่หมีกราบขออภัย วันนี้เลยนำสุดยอดอาหารของปี 2013 จากองค์การสหประชาชาติ มาแนะนำครับ

Quinoa อ่านว่า ควินัว ลักษณะคล้ายๆ ธัญพืช แต่จริงๆ เป็นพืชอยู่ในสปีชีส์เดียวกับ beetroot หรือ ปวยเล้ง ครับ ไอ้เจ้าควินัวนี่เป็นเมล็ดที่ให้สารอาหารสูงมาก ให้โปรตีนปริมาณมากถึง 16 – 18% รวมทั้งสารอาหารอื่นๆ อย่างไฟเบอร์ กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก คีนัวเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจากกลูเต็น คีนัวเป็นอาหาร ให้พลังงานสูง ถือเป็น super food ขนานแท้

ควินัว (Quinoa) ใช้ทำอาหารและขนมได้หลายอย่าง ทั้งแบบเป็นเมล็ด หรือบดให้ละเอียดเป็นแป้ง แต่พี่หมีแนะนำว่าใช้กินแทนข้าวครับ ได้พลังงานเยอะ แต่ราคามันค่อนข้างสูง อาจจะเอามาเป็นส่วนเสริมเวลาทานกับสลัด หรือ ผสมกับข้าวโอ๊ต

แต่วันนี้พี่มหีนำเสนอการทำ Quinoa แบบใช้กินแทนข้าวครับ ส่วนผสมก็อัตราส่วน  1:2

Quinoa 1 ส่วน
นม 2 ส่วน (หรือจะใช้น้ำเปล่า หรือ น้ำซุปแทนได้ครับ)
ผงชินนามอน
นม (ส่วนเพิ่มในกรณีที่ชอบข้าวแฉะๆ เล้กน้อย)
กล้วยบด (ส่วนเพิ่มใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการรับประทาน

กินแทนข้าวก็ได้ครับ หรือ จะเอาไปเป็นเครื่องเคียงคู่กับสลัดก็ได้ครับ ส่วนตัวพี่หมีเอาไปทานคู่กับเนยถั่วครับ ส่วนผลไม้อาจจะใส่เป็นอย่างอื่นก็ได้ครับ…เช่น แอปเปิ้ล หรือใส่พวก วอลนัตเพิ่มตอนทานได้ครับ หรือถ้าอยากให้มีรสชาติพี่หมีแนะนำเป็นใส่น้ำตาลเพิ่มซักนิด เกลืออีกหน่อย ตัว quinoa จะมีรสชชาติมากขึ้นครับ

Comments

comments