มีไม่บ่อยครับที่พี่หมีใจดีจะไป workshop เรียกว่า ครั้งแรกเลยดีกว่า ถุย 5555 แล้วไป workshop อะไร workshop การขัดรองเท้า บ้าบอ มั๊ยหละ จริงๆ พี่หมีต้องบอกเลยครับว่า การดูแลรองเท้าหนัง นี่ถือว่าสำคัญมากหลังจากเรากดรองเท้าหนังมานะครับ ในสังคมบ้านเรา การขัดรองเท้าหนังให้มันเงาวับ ไม่ค่อยได้เห็นกัน การทำให้นองเท้าเงานี่บ่งบอกถึงสไตล์ และ ความพิธีพิถัน ได้เลยนะครับ ยิ่งเวลาต้องออกงานกลางคืน หรืองานแต่งงาน ถ้ารองเท้าหนังของแก๊งค์ลูกหมีเขลอะๆ ใส่กับสูท หรือ เบเซอร์ มันคงจะดูประหลาดนะครับ

เมื่อก่อนเราอาจคิดว่าขัดรองเท้าแมร่งก็ง่ายๆ ง่อยๆ แปรง 1 อัน กีวีปุกนึง จบ ดีหน่อยก็มีผ้าอีกผืนมาขัด แต่รองเท้าหนังก็เหมือนผิวหนังของเรา ต้องการการดูแลบำรุงรักษา หลังๆ มาเริ่มมีพวก mink oil ทั้งหลายแหล่ อันนั้นเรียกได้ว่าเป็นตัวคอนดิชั่นอย่างง่ายๆ ในการดูแลเครื่องหนัง

สำหรับ workshop ที่ครั้งนี้พี่หมีเข้าร่วมนั้นเกิดจากร้าน Me&Son X Selektiv Concept Store เปิดเชิญผู้สนใจผลิตภัณฑ์ Saphir ซึ่งในเบื้องต้นเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ Saphir เป็นผลิตภัณฑ์จากฝรั่งเศส ซึ่งมีเยอะมากทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องหนังที่เลอะหนักๆ ตัวคอนดิขั่น + สารเคลือบเงา แว๊กซ์ ไปจนกระทั่งถึงสีที่เอาไว้เติมความเข้มของรองเท้าหนังตามเฉดสี เช่น สีน้ำตาล สีcigar สีดำ หรือ สี color 8 กันเลยครับ ความรู้สึกที่พี่หมีเห็นนี่คือ ยังกับเข้าร้านเครื่องเขียน เลือกสี ยังไม่นับอุปกรณ์เช่น แปรงสำหรับปัดฝุ่น แปรงสำหรับขัด กระดูกกวางไว้ขัด หรือแม้แต่ ผ้าหลายแบบที่ใช้ในการเช็ด หรือ ขัด ครับ

ก่อนเริ่มงานแน่นอนพี่หมีก็ต้องสำรวจตรวจตรา สินค้าภายในร้าน เพื่อเพิ่มกิเลสตัวเองกันครับ ร้าน Me&Son X Selektiv จะขายเสื้อผ้าแนว vintage workwear ทั้งหลายแหล่ครับ ซึ่งกิเลสพี่หมีเพิ่มเยอะเชียว T T ไม่น่าเลยตรู

ในที่สุด workshop ก็เริ่มครับ มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ชนิดหนัง วิธีการดูแลรักษาครับ หนังที่ได้รับความสนใจสุดรอบนี้คงไม่พ้น Shell Cordovan ครับ หลายท่านใส่ Shell มาด้วย พี่หมีแอบเหล่ งามๆ หลายคู่เลยครับ ว่าแล้นก็มาชมบรรยากาศ และ การสาธิตกันเลยครับ

ทีเด็ดอยู่ที่นี่ครับ คลิปวีดิโอ สาธิตการขัด Shell Cordovan ครับ

สุดท้ายก็จบลงไปสำหรับ Workshop วันนี้ครับ พี่หมีได้ประสบการณ์และความรู้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ทำให้พี่หมีรุ็จักวิธีดูแลรักษารองเท้าหนังมากขึ้นครับ แน่นอนว่าในอนาคตอันใกล้ทางร้านจะมีการเปิด Service รองเท้าแบบเต็มรูปแบบ สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา หรือ ไม่ถนัดในการทำความสะอาดเอง พี่หมีเงี่ยหูฟังมาว่าราคาก็เริ่มต้นตั้งแต่ 390 บาท แน่นอนฮะสำหรับใครที่พื้นรองเท้าสึกพัง หรืออยากเปลี่ยนพื้นเป็นแบบอื่นก็สามารถมาให้ทาง Selektiv ดูแลและ service ได้ครับ พี่หมีได้เอา Red wing คู่เก่งของพี่หมีไปเปลี่ยนพื้นเรียบร้อยละครับ ค่างวดก็เริ่มตั้งแต่พันกว่าบาทขึ้นไป ทั้ง ร้านMe&Son x Selektiv และ ร้าน Selektiv ตั้งอยู่ที่สยามสแควร์ ซ.2 นะครับ ว่างๆ เหล่าแก๊งค์ลูกหมี ไปเยี่ยมชมกันได้ครับ ร้าน selektiv นี่มีรองเท้า คอนเวิส รุ่นเด็ดๆ หลายรุ่นด้วยนะครับ เผื่อใครไม่ถนัดแนว vintage ก็ไปลองแนว street ได้เหมือนกัน

ขอบคุณ Workshop ดีๆ จากร้าน Me&Son x Selektiv และ ร้าน Selektiv ด้วยครับ

Comments

comments