สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นบนตัวเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นในทางที่ดีหรือร้าย เราก็ต่างลิขิตมันได้ด้วยตนเองว่าเราอยากจะให้สิ่งต่างๆเหล่านั้นออกมาอยู่ในรูปแบบไหน…. ด้วย “การตัดสินใจและกระทำจากตัวเราเอง”


ถ้าหากตอนนี้คุณรู้สึกไม่ดีหรือรู้สึกไม่มีความสุข จงเลิกทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

1. หยุดว่าตัวเอง
หลายๆครั้งก็คงอดคิดไม่ได้ว่าทำไมเราไม่เก่งอย่างเค้า ทำไมเราไม่มีดีอย่างเค้า ทำไมเราไม่เป็นเหมือนเค้า ทำไมกัน ทำไม…

ความคิดต่างๆเหล่านี้จงเลิกคิดซะที เพราะ บนโลกแห่งความจริงไม่ได้มีใครมีดีกว่ากันทั้งนั้น ทุกอย่างล้วนสร้างมาให้เท่ากัน แต่สิ่งที่ต่างกันคือ… ความคิด ที่ว่าเราจะพัฒนาตัวเองยังไงให้ประสบความสำเร็จแบบคนเหล่านั้นได้


2. หยุดหลอกตัวเองซะที
คงไม่แปลกอะไรที่คนเราเลือกที่จะหลอกตัวเอง เพราะการที่เราได้หลอกตัวเองก็สามารถทำให้เรามีความสุขได้ในช่วงระยะหนึ่งที่เราท้อแท้

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ถ้าหากเรามัวแต่ในโลกแห่งความเพ้อฝัน เข้าข้างตัวเองไปวันๆ จนไม่ยอมก้าวเดินออกมายอมรับความเป็นจริง ที่เกิดขึ้นแล้วหละก็ ชีวิตของเราก็จะไม่มีทางมีความสุขทางใจได้แน่นอน เพราะเนื่องมากจาก เราเลือกที่จะวิ่งหนีความเป็นจริง


3. หยุดมโน
คนเราส่วนใหญ่ชอบมโนถึงสิ่งต่างๆที่ไม่มีทางเป็นจริง หรือ สิ่งต่างๆที่อยู่ในโลกแห่งจินตนาการ หรือเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงและสิ่งๆนั้นไม่ใช่ของเรา และเราไม่มีสิทธิที่จะได้มันมาครอบครอง
ถ้าคุณหันกลับมามองตัวเองและคิดสักนิด คุณจะรู้ว่าสิ่งต่างๆเหล่านั้นล้วนเป็นสิ่งที่ไร้สาระ ถ้าหากคุณทำได้เพียงแค่มโนกับมันไปวันๆ ใช้เวลาของคุณที่เอามานั่งมโนไปวันๆ มาทำอย่างอื่นให้เป็นประโยชน์จะดีรึกว่ารึป่าว


4. หยุดคิดเองเออเองคนเดียว
จากการสังเกตุ คนขิน้อยใจส่วนใหญ่มักมีนิสัยที่ชอบคิดเองเออเองคนเดียว โดยที่คำถามและคำตอบนั้นไม่เคยได้หลุกมาจากปากคนที่เราสงสัยและอยากรู้ และเมื่อพอคิดเองเออเองเข้าหนักๆ ก็มักจะทำให้ตัวเองเป็นทุกข์และเมื่อทนไม่ไหวก็ต้องไปถามเพื่อให้ได้คำตอบที่อยากรู้มา และหลังจากที่ไปถามมา คำตอบที่ได้มาเหล่านั้น มักจะเป็นคำตอบตรงกันข้ามกับที่คิดไว้เสมอ เมื่อลองมองย้อนดูกลับไป คุณจะคิดได้ว่ามานั่งเป็นทุกข์ทำไมกันตั้งนาน รู้แบบนี้ ถามตั้งแต่ทีแรกก็ดี

5. หยุดคิดว่าทำไม่ได้
ปัญหาทุกปัญหาที่เกิดขึ้นมา ล้วนมีทางออกและวิธีแก้ไขของมันเสมอ ปัญหาก็เปรียบเสมือนโจทย์คณิตศาสตร์ที่ผลลัพธ์เป็นแบบเดียวกัน   แต่มีวิธีทำที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเรามันแต่คิดว่าทำไมได้แล้วแหระก็ ปัญหาต่างๆเหล่านั้นก็จะคงอยู่เหมือนเดิม และติดตามเราไปตลอด ถ้าเราเลือกที่จะซุ่มหาวิธีเข้ามาแก้ไขปัญหา สักวันนึงเราก็จะสามารถหาทางออกให้กับตัวเราเองได้  

6. หยุดเปรียบเทียบกับคนอื่น
ทำไมเราจะต้องไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ทำไมเราถึงไม่เปรียบเทียบตัวเราในอดีตกับตัวเราในปัจจุบันเอง เพราะถ้าเมื่อเราที่เราเอาตัวเราไปเปรียบเทียบ กับคนอื่นแล้วผลลัพธ์ที่ได้มาก็ไม่มีค่าอะไร ก็ได้เพียงแค่เปรียบเทียบเพียงเท่านั้น ถ้าเราได้เหนือกว่า เราก็จะดีใจไปกับมัน ในแบบอารมณ์หลงระเริง แต่ในทางกลับกันถ้าเราด้อยกว่า เราก็มักจะโทษโชคชะตาว่าให้เรามาเพียงแค่นี้ ทำไมโลกนี้มันช่างโหดร้ายเหลือเกิน เพราะฉะนั้นจงเปรียบเทียบกับตัวเอง ดีกว่า เพราะการเปรียบเทียบกับตัวเองจะทำให้เรารู้ตัวเราเองว่าเราได้พัฒนาอะไรในตัวเองไปแล้วบ้าง


7. หยุดกองงานจนเป็นดินพอกหางหมู   คนเรานิก็แปลกเมื่อถึงเวลาก่อน 1 วัน ที่จะส่งงาน มักจะชอบโอดครวญว่า ทำงานไม่ทัน ส่งงานไม่ทัน มีเวลาในการทำงานน้อย โดยไม่เคยหันมองกลับไปเลยว่า ตั้งแต่เวลาที่เราได้รับงานมา ถ้าเรารู้จักแบ่งทำวันละนิด หรือรีบๆเคลียให้เสร็จก่อนโดยที่ไม่ดองงานเอาไว้ เราก็จะไม่มีคำพูดโอดครวญเหล่านั้นหลุดออกมา จากปากอีกเลย และไม่ต้องมาหัวหมุนนอนดึกๆในการปั่นงานอีกด้วย และงานที่ทำออกมาก็จะเนียบไม่มีผิดพลาด เท่ากับการเร่งทำให้มันรีบๆเสร็จไป

 

ไม่ทราบว่า 7 ข้อนี้มีใครโดนกันแบบเต็มๆบ้างจ๊ะ ถ้าใครโดนเต็มๆหวังว่าจะเลิกทำนิสัยต่างๆเหล่านี้กันนะจ๊ะ เพื่อเพิ่มความสุขให้ตัวเองมากยิ่งขึ้น หวังว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจจะช่วยให้เหล่าชาวหมีเสเพล

ย้อนกลับมองตัวเองกันมากยิ่งขึ้นนะจ๊ะ

ปล. ใครมีเรื่องที่อยากจะบอก รึ ส่งต่อให้เพื่อนๆ หยุดสิ่งต่างๆ เม้นมาคุย มาบอกกันได้นะค๊ะ จักขอบพระคุณ  และ อย่าลืมนะ เร็วๆนี้ มีตอน 2 นะจ๊ะ ^___^

Comments

comments