ถ้าพูดถึงการออกกำลังกายลดน้ำหนักที่มาแรงสุดๆๆ ในช่วงนี้ คงไม่ได้เจ้า T25  ที่มี  Alpha  Beta Gamma  เอ้ยนั่นเอง คนเริ่มเล่นกันเยอะมากช่วงนี้ จนใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ต้องหันมาเล่นกัน…. สำหรับคนที่อยากผอมแต่ยังลังเลที่จะเล่น หรือ คนที่สนใจแต่กลัวทำไม่ไหว พี่หมีจะมาแฉ แฉ แล้วก็แฉ ไม่สิจะมาวิเคราะห์ให้ฟังคร้าบบบบบ….

คนส่วนใหญ่ถาม T25 ลดได้จริงเหรอ…….  พี่หมีบอกเลยจริงคร้าบบบบบบ ถ้าแก็งค์ลูกหมีทำตามตารางแบบเคร่งครัด

แต่ถ้าทำ 3 วัน หยุดไปวัน ยังไงก็ไม่ลดครับ หรือ เล่นแล้ว กินเยอะขึ้น ง่ายๆ แดรกกระกันกระจายยย แบบนั้นก็ไม่ผอมแน่นอนครับ

 

กุศโลบายที่ซ่อนไว้ใน T25 คือ

การออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน ง่ายๆๆ 25 นาที ทุกวัน ตามตาราง… นั่นหมายความว่า คุณได้ออกกำลังกายทุกวัน  วันละ 25 นาทีในระดับคาดิโอ…  แถมยังมีเพื่อนๆ ในคลิปช่วยกัน push ให้คุณสู้

ไม่น่าเบื่อ เหงา เหมือนไปวิ่งคนเดียว หรือ เข้าฟิตเนส… มันเลยทำให้การออกกำลังกายน่าสนใจ ถามว่าแล้วมันดีกว่าการคาดิโอแบบอื่นยังไง… พี่หมีบอกเลยครับเหมือนกันครับ

แต่ครับแต่อาจจะอันตรายกว่าสำหรับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายหนักๆ มาก่อนครับ เพราะการเล่นแบบคาดิโอนั้น  อ้างอิงกับ Heart rate ที่พี่หมีเคยเขียนไว้ว่า ขอวันละ30 นาทีนั่นแหละครับ

แต่ T25 นั้นมีการใช้กล้ามเนื้อในท่าต่างๆ เพื่อให้หัวใจเต้นไปถึงโซนแอโรบิค ดังนั้นถ้าทำผิดท่า หรือ ขาดความเข้าใจในท่าต่างๆ อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บกับร่างกายได้ครับ

เช่น การซิทอัพ ให้ใช้กล้ามท้องยกตัว ไม่ใช่เกร็งคอเพื่อดันตัวขึ้น นี่เป็นตัวอย่างครับ ถ้าคนไม่เคยออกมาก่อนเวลาซิทอัพจะเกร็งช่วงบ่า และ คอ ในการซิทอัพ

แทนที่จะใช้เป็นการเกร็งหน้าท้องเพื่อยกตัวขึ้น แถมบางคนฝืนตัวเองมากไปจนอาจเกิดอาการหน้ามืด หรือ ช็อคได้ ยิ่งอากาศประเทศไทยร้อนชื้น ร่างกายอาจเสียน้ำอย่างรวดเร็วได้ครับ

พี่หมีพูดแล้วดูน่ากลัวใช่มั๊ยครับ คนที่คิดจะลอง T25 อาจถอยกรูด แล้วคิดว่างั้นก็ไม่ต้องลด หรือ ฟิตแอนด์เฟิร์มกันสิ ไม่ใช่เลยครับ พี่หมีต้องการให้คนที่จะเล่น T25 รู้ถึงข้อดี ข้อเสียของมันครับ

จะได้เตรียมตัว และ ปรับร่างกายให้พร้อมสำหรับมัน เพราะการออกกำลังกายต่อเนื่อง 25 นาทีแบบไม่หยุด มันโหดมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย หรือ คนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย

 

การเตรียมตัวที่พี่หมีแนะนำได้คือ…​ก่อนเล่นควร

1. ดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะก่อนเล่น 45 – 60 นาที ปริมาณที่พอเหมาะคือเท่าไหร่ 

ปริมาณที่พอเหมาะคือ ปริมาณที่เราคิดว่าจะสูญเสียน้ำจากร่างกายตอนออกกำลังกายนั่นเองครับ ถ้าเหงื่อออกมากก็ควรดื่มประมาณ 500 ml แต่ถ้าเป็นคนเหงื่อออกน้อยอาจจะดื่มน้อยกว่านั้นได้ครับ

2. อย่าฝืนถ้าไม่ไหว แต่ไม่ใช่เหนื่อยแล้วหยุด พี่หมีหมายความว่า มันเหนื่อยมากเราจะฝืนไปได้อีกหน่อย แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่ไหวแล้วแน่ๆ ค่อยหยุดครับ

ยืดเส้นสายก่อนและหลังเล่น เพื่อวอร์มกล้ามเนื้อ ไม่งั้นอาจเกิดอาจการบาดเจ็บได้ครับ

เมื่อเราเหนื่อยขนาดนี้แล้วอย่าทำให้มันสูญเปล่าด้วยการตามใจปากครับ เพราะถ้าคุณมีวินัยในการเล่น แต่ไม่มีวินัยในการกิน คุณจะไม่มีวันผอม แต่ไม่ใช่อดนะครับ

พี่หมีเคยเขียนเรื่องการกินสำหรับลดน้ำหนักไปแล้วนะครับ ลองใช้ควบคู่กันไปครับ

 

ครั้งหน้าเจอกันใหม่… กับการออกกำลังกายแบบอื่นกันบ้างครับ

 

Comments

comments