พี่หมีนิยมห่ออาหารกลางวันไปกินที่ออฟฟิศ ไม่ใช่ขยันอะไรครับ ขี้เกียจไปต่อคิวตอนกลางวัน หรือ ไปนั่งกินที่ร้อนๆ ครับ โดยทั่วไปก็เป็นอาหารง่ายๆ คือ ขนมปัง แซนวิช ง่ายๆ จากบ้านไปกินครับ

เมื่อก่อนพี่หมีก็จัด ฟาร์มเฮ้าส์ธรรมดา หลังๆ พี่หมีเริ่มเปลี่ยนมาเป็นโฮลวีต ก็กินมาเรื่อยๆ ฮะ จนวันนึงเสือกอุตริพลิกดูส่วนผสม เท่านั้นหละ แย่เม็ด…… เมิงใช้แป้งโฮลวีต ผสม แป้งขาวกรุไม่ว่า แต่เมิงเล่นใช้มาการีน อิสิสสสสสสสสสสสสส

พี่หมีก็ไม่ใช่พวกสายคลีนมากครับ แต่พี่หมีจะเลี่ยงพวกเนยขาว มาการีน หรือ เนยพืช เพราะไอ้พวกนี้มันอันตรายมี Trans fat เยอะ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการผลิตมาการีนแบบ Free tran fats แล้วก็ตาม แต่พี่หมีก็ไม่เสี่ยงดีกว่าครับ….

ว่าแล้วพี่หมีเลยชายตามอง ขนมปังเนยสด รอยัลเบรด ของฟาร์มเฮ้าส์ อ่านยี่ห้อแล้ว มันต้องใช้เนยสดแน่นอน พี่หมีคว้าหมับหยิบส่วนประกอบมาดู น้ำตาไหลพรากกกกกกกกกกกกก เนยสดผสม… กรุจะหาขนมปังที่ไม่ใช้มาการีน หรือ ไขมันพืชได้มั๊ยยยยยยยย บอกเลยครับพี่หมีมองมาหลายยี่ห้อ S&P ที่ราคาแพงก็ยังมาการีนครับ ถ้าจะเอาชัวร์ต้องขนมปังตามโรงแรมที่มีส่วนประกอบแปะว่าเนยสด…. เท่านั้นหละครับ แค่นั้นความคิดพี่หมีก็พุ่งปี๊ดว่า กรุทำแดกเองก็ได้….. มีสูตรขนมปังมากมายหลายร้อยสูตร พี่หมีเลยหยิบสูตรของคุณบุ๊งมาครับ

ส่วนผสมตัวขนมปัง

1. Instant Yeast 3 t


2. น้ำตาลทราย  90 g

3. แป้งขนมปัง 700 g

4. เกลือ 2 t

5.นมอุ่น  490 g

6.เนยละลาย  113 g

7.ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีก็ผสม 1+2 และ 3+4 จากนั้นเอาทั้ง 2 มารวมกัน นำ 5+6+7 มาผสมกันตีไข่พอแตก จากนั้นเอา ส่วนแห้งและส่วนน้ำมาผสมกัน นวดดดดดดดดดด จากนั้นพักให้โดขึ้น 1 ชม. จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักอีก 45 นาที พร้อมวอร์มเตา 180 องศา ทา egg wash บนโด อบ 12 – 15 นาที เมื่อสุก เอาออกจากเตาพักบนตะแกรง

พี่หมีบอกตรงฮะ ตอนแรกว่าจะอัดเป็นวีดิโอไว้…..ลืม T  T เพราะมัวแต่คิดจะทำ เลยได้มาแค่ภาพนิ่ง 1 ภาพ เพราะมีเหตุสุดวิสัยในการทำด้วยครับ โอกาสหน้าจะมาเป็นคลิป พี่หมีสันยิง!!!!

Comments

comments