ถึงขั้นต้องแซงเรื่อง Cheat day หรือ รีวิวร้านอาหารกันเลยทีเดียวครับ สำหรับบทความนี้….. แก๊งค์ลูกหมีบางคนหลังจากได้อ่านเทคนิคการออกกำลังกาย การเบิร์นไขมันกันไปแล้ว อาจมีไฟอยากลองวิ่ง แล้วก็ไปหาซื้อรองเท้าผ้าใบทั่วไปมาใส่วิ่ง แต่ช้าก่อนครับ วันนี้พี่หมีใจดีจะมาแนะนำรองเท้าวิ่งครับผม…….

รองเท้าวิ่งอย่าคิดแค่ว่า รองเท้าผ้าใบ Nike, Adidas, New Balance หรือ Mizuno มีหลายแบรนด์มากมาย เราจะเลือกกันอย่างไรดี พี่หมีก็ไม่ใช่เมพเรื่องวิ่งเท่าไหร่นักครับ พี่หมีพอจะจำแนกความแตกต่างแต่ละยี่ห้อได้คร่าวๆ ดังนี้ครับ

Nike, Adidas, Saucony เนี่ย จะเหมาะสำหรับคนหน้าเท้าค่อนข้างเรียว
New Balance เหมาะสำหรับคนหน้าเท้าปกติ
Mizuno, Asics, Brooks จะเหมาะกับคนหน้าเท้ากว้าง

ทีนี้เราจะมาเลือกรองเท้ากันอย่างไร พี่หมีลองใช้มา 2 ยี่ห้อครับ คือ Nike LunarEclipse+ และ รุ่นล่าสุดที่จะพูดถึงคือ Mizuno Wave 17 จริงๆ แล้วหลักการเลือกรองเท้าก็ทั่วไปครับ

ลักษณะฝ่าเท้าคนเรา จะมี 3 แบบครับ คือ  High Arch, Normal Arch และ Flat Foot ดังรูปด้านล่างครับ การที่เราจะรู้ได้คือ การเอาเท้าเราไปจุ่มน้ำ แล้ววางบนกระดาษ

เมื่อเรารู้ลักษณะเท้าเราก็จะสามารถเลือกรองเท้าเพื่อเข้ากับสรีระเท้าของเราได้ และ ลดปัญหาอาการบาดเจ็บได้ครับ…. รองเท้าคู่ไม่กี่พัน ถูกกว่าเข่าพังเปลี่ยนครั้งละ 3 แสนนะครับ  เอาละครับทีนี้พี่หมีจะมาพูดถึง รองเท้า Mizuno Wave 17 คู่ล่าสุดของพี่หมีครับ เพราะเพิ่งเอาไปวิ่งมาสดๆ ร้อนๆ เลยวันนี้ เมื่อเย็นที่ผ่านมากับระยะประมาณ 15 กิโลเมตรครับ

1525023_10204122278040054_815187183286880760_n

เจ้า Mizuno Wave 17 ตัวนี้ เหมาะกับเท้าแบบ Normal Arch หลังจากที่ได้ลองใส่วิ่งบอกได้เลยครับ รองเท้าคู่นี้เหมาะสำหรับใส่ซ้อม + แข่งในระยะไม่เกิน 21 กิโล ให้การดีดตัวจากการวิ่งทำได้ดีมากครับ รู้สึกถึงแรงดีดตัวเวลาลงน้ำหนักลงพื้น แต่ไม่ได้ส่งแรงกระแทกมายังหัวเข่านะครับ มันให้อารมณ์ประมาณรับแรงกระแทกเราและเปลี่ยนให้เป็นพลังช่วยในการดีดตัว ส่วนส้นเท้านั้นรับแรงกระแทกได้ดีมาก สาเหตุที่มันใส่ซ้อมและแข่งได้เพราช่วงหน้าเท้าเชิดขึ้นนิดๆครับ

สิ่งที่แตกต่างจาก  Nike LunarEclipse+ คู่เก่าของพี่หมีคือ….น้ำหนักที่เบากว่ามาก และมีแรงดีดตัวที่มากกว่าครับ  Nike LunarEclipse+ เนี่ยเหมาะกับคนที่ยังวิ่งไม่ชำนาญครับ เพราะพื้นรองเท้าช่วยซับแรงกระแทกไปได้มาก ถือว่านุ่มมากครับ แต่ฟิลรับแรงกระแทก Absorb แรงแต่ไม่ส่งพลังกลับมาในการดีดตัวครับถ้าใส่ซ้อมเนี่ยถือว่าดีมากครับ แต่ถ้าจังหวะต้องการสปิ้นพี่หมีว่า Wave 17 กินขาดครับ

ทำไมพี่หมีถึงต้องมาแนะนำรองเท้าวิ่ง เพราะพี่หมีเคยใช้รองเท้าวิ่งทั่วไปคู่ละ พันกว่าบาท…. ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ แต่ใส่วิ่งไปประมาณ 3 เดือน เจ็บด้านข้างเข่าเลยครับ ส่วนที่เรียกว่า IT Band ครับ เจ็บถึงขั้นเดินขึ้นลงบันไดไม่ได้ต้องไปหาหมอกันเลยทีเดียวครับ หลังจากนั้นพี่หมีกลั้นใจถอย รองเท้าวิ่งมียี่ห้อเลยครับ  ดังนั้นพี่หมีเลยอยากมาเตือนครับถ้าเราคิดจะวิ่ง ลงทุนซื้อรองเท้าดีๆ ซักคู่ครับ…..

สำหรับอายุการใช้งานรองเท้าวิ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 – 2 ปี หรือ ประมาณ 1,000 กิโลเมตรครับ นานกว่านั้นยางที่พื้นจะเริ่มเสื่อมครับ…. การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีครับ และจะดียิ่งขึ้นถ้าเราเลือกใช้รองเท้าให้ถูกประเภทครับ

ปล. ถ้าใครสนใจอยากรู้ข้อมูลรองเท้าหรือ อยากทราบรายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมได้ใน แฟนเพจ หมีเสเพลได้นะครับ พี่หมียินดีหาคำตอบมาให้ครับบบบบ

Enjoy Running!!!!  

Comments

comments