โกรธกันแล้วในใจของเธอมีความสุขไหม

โกรธกับฉันจะทำให้เธอดีใจใช่ไหม

ถ้าไม่ยอมเปิดใจเข้าหากัน ก็บอกให้ฉันรู้ที

โกรธกันแล้วมันดีอย่างไร……..

 

 

วันนี้ขอเปิดตัวมาในเพลง “ดีอย่างไร” ของ  Jetset’er  หลังจากที่เหล่าชาวหมีได้อ่านเนื้อเพลง ดีอย่างไรแล้วรู้สึกกันยังไงบ้างจ๊ะ

รู้สึกเหมือนในเพลงกันบ้างรึป่าว ว่าโกรธกันแล้วมันดียังไง ทำไมเราต้องมานั่งโกรธกัน โกรธกันแล้วมันทำให้เราทั้งสองคนมีความสุขกันหรอ

หรือว่าโกรธกันแล้วทำให้เราสามารถผ่านเรื่องร้ายๆไปด้วยกันได้หรอ ??? เอ๊ะมันยังไงกัน

 

 

เหล่าชาวหมีเริ่มคิดออกกันรึยังจ๊ะว่า เวลาที่เราโกรธกับใครคนนึงแล้วเรามีความรู้สึกยังไงกับคนๆนั้น เวลาที่เราโกรธแล้ว เรามีความสุขหรือเป็นทุกข์กันแน่

หรือว่า เราสะใจที่เราได้โกรธคนๆนั้น หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเราโกรธคนๆนั้นเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ จากสิ่งที่เราเห็นและได้ยินเอง โดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านั้น

เป็นจริงหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะโกรธด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม หมน้อยช่างฝันคิดว่า การให้อภัยกับทุกๆเรื่องและทุกๆอย่างเป็นสิ่งที่ดีทีสุดนะจ๊ะ

 

 

ถ้าเรามัวแต่มานั่งโกรธคนนั้นคนนี้ไปเรื่อยโดยที่เราไม่รู้จักกับคำว่า ให้อภัย แล้วหละก็ ชีวิตของเราก็จะมีแต่ความทุกข์ไม่มีความสุขเลย

หมีน้อยช่างฝันคิดว่า เหล่าชาวหมีหลายๆคน คงไม่อยากเป็นอย่างนั้นกันใช่มัยจ๊ะ เพราะฉะนั้น เรามาให้อภัยบุคคลเหล่านั้นที่ทำให้เราโกรธกันดีกว่า

เพราะถ้าเราไม่ให้อภัยกับบุคคลเหลานั้นแล้ว ข้อเสียต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวเราก็จะมีตามมามากมายเช่น

 

  • เสียเวลาความสุขโดยใช่เหตุ >> ถ้าเรามัวแต่เอาเวลามานั่งโกรธคนนู้นคนนี้ไปทั่ว แล้วลองคิดดูเราโกรธคนๆนั้น เราใช้เวลาไปเท่าไหร่ สมมติว่าเราโกรธเพื่อนเราโดยที่ไม่พูดกันเป็นเวลา 1 วัน = 24 hrs. เท่ากับว่าเราเสียเวลาความสุขในชีวิตของตัวเองไป 24 hrs. ด้วยเช่นกัน
  • ยิ่งโกรธยิ่งทำให้เป็นคนมองโลกในแง่ลบ >> การที่เราโกรธคนๆนึง ก็จะทำให้เราพาลคอยโกรธคนๆอื่นได้ง่ายด้วยเช่นกัน โดยที่เราจะมีแต่ความคิดแง่ลบว่า คนๆอื่นก็ต้องเป็นแบบคนๆนี้เหมือนกัน
  • ความโกรธทำให้ความน่ารักและความสดใสหายไป >> ความโกรธก็เหมือนแม่มด ที่มีแต่สิ่งชั่วร้ายอยู่ในตัว และเมื่อเรามีสิ่งชั่วร้ายอยู่ในตัวก็จะทำให้ความน่ารักและสดใสของเราค่อยๆหายไปด้วย มันทำให้แลดูเป็นคนไม่น่ารักเลยว่ามั้ย
  • ความโกรธทำให้ใบหน้าเราแก่ลง >> ยิ่งใบหน้าเรามีความโกรธมากเท่าไหร่ ริ้วรอยที่เกิดมาจากอารมณ์โกรธ ก็ยิ่งจะขึ้นให้เราเห็นได้อย่างชัดเจน แล้วลองคิดดูถ้าโกรธเป็นระยะเวลานานๆ หน้าของเราก็คงจะดูไม่สวยเลยจริงมั้ย
  • ความโกรธทำให้เราดูเป็นคนงี่เง่าและไร้เหตุผล >> ลองคิดดูว่าถ้าเราโกรธใครคนใดคนนึงด้วยสิ่งที่เราไม่รู้ และเราตัดสินเองเออเองว่ามันต้องเป็นแบบนี้ และคิดว่าตัวเองถูก และเมื่อพอมารู้ทีหลังว่าไม่ได้เป็นอย่างที่ตัวเองคิดแล้วหละก็ ก็จะทำให้คนอื่นๆมองว่าเราเป็นคนงี่เง่าและไร้เหตุผลไม่ยอมรับฟังผู้อื่น
  • ความโกรธชอบมาพร้อมกับความแตกหัก >> เพียงเพราะอารมรณ์โกรธชั่ววูบบางทีก้อาจทำให้เราเสียเพื่อนดีๆไปได้เช่นกัน โดยที่เราเข้าใจเพื่อนคนนั้นผิดเลยทำให้เกิดความแตกหักกันไปในที่สุด และด้วยทิฐิของตัวเองที่ไม่กล้าไปขอโทษเพื่อน ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถกลับมาเป็นเพื่อนกันอีกได้เลย
  • ความโกรธทำให้คนเหมือนนก >> เมื่อเวลาที่เรามีอารมรณ์โกรธและไม่พอใจใคร เราก็มักจะทำตัวเหมือนนกคอยจิกกัดว่าคนๆนั้นอยู่ตลอดเวลาเพียงเพราะต้องการให้คนๆนั้นหน้าแตกและรู้สึกอาย และเมื่อคนๆอื่นมองกลับมาที่ตัวเรา เค้าก็จะมองกันว่าตัวเรานั้นช่างเป็นคนที่จิตใจคับแคปไม่มีเมตตาคอยแต่จะจิกกัดคนอื่น และไร้ความเป็นมนุษย์ที่ดี

 

และนี่เป็นเพียงข้อเสียที่เกิดขึ้นจากความโกรธในตัวเรา แต่ละอย่างล้วนแต่เป็นโทษให้เราทั้งนั้นเลยจริงมั้นจ๊ะเหล่าชาวหมี ถ้าตอนนี้ใครที่ยังมีความโกรธอยู่แล้ว

หละก็ รีบๆหาเวลาบอกเพื่อน บอกแฟน หรือ บอกคนๆนั้นกันนะจ๊ะว่า ให้อภัยแล้ว และความสุขของตัวเราและคนรอบข้างก็จะกลับมาดีอีกครั้งนึง

หวังว่าเหล่าชาวหมี จะใช้เวลาทุกนาทีและทุกวินาที ทำให้ชีวิตตัวเองมีความสุขมากๆนะจ๊ะ

 

 

 

credit picture : http://www.bangkokbiznews.com

Comments

comments