เพจพี่หมีไม่ได้อัพเดตเนื้อหานานค่อดๆ พี่หมีแว่นมีแฟนงานการไม่ทวง พี่หมีใจดีก็ลืมๆๆ ทำโน่นทำนี่ฮะ ปีนี้พี่หมีใจดีมีหน้าที่หลายอย่าง เป้าหมายมากมาย สติ๊กเกอร์แมร่งก็ยังไม่เสร็จ โทษอะไรได้นอกจากตัวเองถถถถ หลายวันก่อนในเพจรักญี่ปุ่นเพจนึงได้แชร์ แพนเค้กร้านดังใน Hoshino Coffee เป็น Pancake soufflé นั่นเองฮะ ลักษณะก็จะเป็นแพนเค้กแบบหนานุ่มกว่าแพนเค้กปกติ

ทันทีที่พี่หมีเห็นปุ๊บงานการไม่ทำ เปิดอากู๋ค้นหาสูตรโดยพลันจนไปเจอสูตรมา แถมวันเสาร์ที่ผ่านมาพี่หมีต้องนั่งอบขนมปังด้วยเหมาะเหม็งพอดี พี่หมีเลยจัดการทำขนมปังและ อีแพนไปพร้อมๆ กัน ซึ่งจริงๆ ก็มีหลายสูตรมากมาย ทั้งใช้เตาอบ และใช้กระทะ แต่พี่หมีทนร้อนหน้ากระทะไม่ไหว เพราะอากาศแมร่งก็ร้อน ต้องมานั่งทอดช้าๆ หน้ากระทะอีก ไม่!!!!! กรุจะเลือกสูตรใช้เตาอบ 555555

มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยสำหรับ 1 serve
1. ไข่ 2 ฟอง
2 น้ำตาล 20 กรัม
3. นมสด 40 กรัม
4. เนย 10 กรัม
5. แป้งเค้ก 40 กรัม
6. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ครับถ้าเราอยากให้แพนเค้กเรานุ่มหน่อยเราจะใช้แป้งเค้ก 30 กรัมครับ แต่ถ้าเราอยากให้แพนเค้กเราเหมือน Pancake soufflé ที่ขายกันตามร้านก็ใช้แป้งเค้ก 50 กรัมครับ ส่วนพี่หมีลองใช้แบบ 40 กรัม คืออยากให้แพนเค้กไม่แข็งมาก และก็ไม่อยากให้มันนุ่มมากเกินไปนั่นเองครับ แต่ครั้งหน้าอาจจะลองแบบ 50 กรัมครับ เพราะอะไรท้ายบทความจะมีบอก!!!

วิธีทำนะครับ

1.  ผสมนมกับเนยละลาย พี่หมีแมร่งขี้เกียจเอานมกับเนยไปละลายพร้อมกันบนเตาแก๊สแมร่งเลยเลย
2. วอร์มเตา 180℃ พร้อมพิมพ์ คือวอร์มเตาโดยที่เอาพิมพ์ใส่ลงไปด้วยเลย โดยพี่หมีทาเนยที่พิมพ์ก่อนนะครับ
3. แยกไข่ขาวกับไข่แดง ใส่น้ำตาลลงไปในไข่ขาว.
4.  ตีไข่ขาวจนตั้งยอด
5.  ตีไข่แดงให้เหลืองนวลแค่ทำให้มันแตกๆ ก็พอครับ
6. ผสมนมเนยละลายลงไปในไข่แดงแล้วตีเหมือนทำไข่เจียวนั่นแหละ
7. ร่อนแป้งเค้กและเบคกิ้งโซดาลงไปในไข่แดง แล้วตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน
8. แบ่งไข่ขาวใส่ลงไป 3 ครั้ง ค่อยๆ ตะล่อมให้มันเข้ากันะครับพี่หมีใช้ตะกร้อคนๆๆมัน
9. ตะล่อมจนเข้ากันเทใส่พิมพ์ที่อุ่นไว้ในเตา.
10. อบ 20 นาทีที่ 180℃.
11. เสร็จเทออกจากพิมพ์ หั่นกล้วย ราดเมเปิ้ล ฟินนนนนนกันได้เลย
 
หลังจากกินอย่างเมามัน ซัดไม่ถึง 1/3 ของเวลาที่ทำ พี่หมีรู้สึกได้ว่าการใช้แป้ง 40 กรัมเพื่อให้แพนเค้กมันคงรูป แมร่งคือขนมไข่นั่นเอง อิสิสสสสสสสสสสส ผสมตั้งนานแม่งคือขนมไข่ 20 บาทใส่ลูกที่ขายตามตลาดนัด หอยหลอดดดดดด ครั้งหน้าคงต้องเพิ่มแป้งเป็น 50 เนื้อสัมผัสมันอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ ไอ้แป้ง 40 กรัมนี่ให้อารมณ์คล้ายๆ castella cake ด้วยเลยเพียงแต่สเกลเล็กกว่า รสหวานน้อยกว่านั้นเองฮะ = =” ใครสนใจลองใช้แป้ง 30 หรือ 50 กรัมแล้วบอกพี่หมีด้วยก็ได้ว่าเหมือนกินขนมไข่รึเปล่า 55555555

Comments

comments