เที่ยงแล้วววว หาอาหารทำอะไรง่ายๆ กินดี พี่หมีใจดีก็นั่งคุ้ยๆ สูตร เจอช่วงนี้กระแส One Pot มา One Pot คืออะไร ยังไง…. ถ้าให้มองก็คงคล้ายๆ ตำถาดบ้านเรา อาจจะต่างกันนิดหน่อย..ตรงที่ One pot คือ การใช้แค่หม้อใบเดียวทำอาหาร ซึ่งใช้เวลาทำประมาณ 20 นาที….. ส่วนผสมก็ง่ายๆ ง่อยๆ พี่หมีไม่นิยมทำอะไรเยอะ และ ยากครับ

มาดูส่วนผสมกันเลยครับ ว่ามีอะไรบ้าง

unnamed-1
ส่วนที่1
น้ำมันมะกอก – 1/2 tbps
กระเทียมสับ – 1 tbps

ส่วนที่2
เส้นเฟตตูชินี่ หรือ เส้นสปาเก็ตตี้ –  4 0z หรือประมาณ 120 กรัม
น้ำสต็อก – 1 ถ้วย
นมสด – 1/2 ถ้วย
เนย – 1 tbsp
เกลือ น้ำตาล พริกไทย – ตามรสปากครับ

ส่วนที่3
เนื้อสัตว์ – กุ้ง หมึก หมู เบคอน แฮม อะไรก็ได้

ส่วนที่4
Parmesan cheese – 1/4 ถ้วย

เห็นส่วนผสมแล้วแทบจะมีอยู่ในบ้านเกือบหมดแล้ว ว่าแล้วก็หยิบหม้อมาเลยยยยย ตั้งไฟ ใส่ส่วนที่ 1 ลงไป ผัดให้กระเทียมหอม มีกลิ่นกระแทกจมูก ใส่ส่วนที่ 2 ลงไปทั้งหมดเลย คนๆๆ หน่อย แล้วปิดฝาไว้ ลดไฟให้กลางอ่อน ตุ๋นให้น้ำเริ่มงวด จากนั้นใส่ ส่วนที่3 ลงไปครับ พอเนื้อสัตว์สุก ก็รอให้งวดต่อไปจนเริ่มแห้ง ปิดแก๊สแล้วก็ นำส่วนที่ 4  เทลงไปคนเร็วๆๆ เสร็จยกขึ้นเสริฟ์ โรยชีสอีกนิด ใส่พริกไทยอีกหน่อย เกร๋ๆ กันเลย

วิธีทำง่ายมากครับ จริงๆ คือมันก็เหมือนวิธีปกติแหละครับ เพียงแต่ลดวิธิลวกเส้นลงให้มาเป็นทำทีเดียวไปเลย ตัวเส้นจะค่อนข้างแตกต่างกับแบบปกติ คือ ถ้านานไปเส้นจะเละ แต่ถ้าเร็วไปเส้นจะยังไม่สุก…. อีกทริคคือ ควรใช้ทัพพีไม้ ในการคนมากกว่านำครับไม่งั้นเส้นอาจจะขาดได้ ชาวแก๊งค์ดูเสร็จอ่านจบก็ออกตัวไป 7-11 หรือ Supermarket ซื้อมาลองทำกันได้ครับ เกร๋ๆๆ

ส่วนตัว พี่หมีว่าโอเคครับ เน้นที่เส้นสุก น้ำในหม้อก็งวดพอดีครับ ถ้าใครชอบเส้นเละๆ ก็อาจเพิ่มส่วนน้ำ หรือใครชอบแบบ  Al Dante ก็ลดน้ำลงไปหน่อยได้ครับ พี่หมีลองสูตรนี้ถือว่าผ่าน ครั้งหน้าจะลองแบบอื่นบ้างครับเช่น ซอสมะเขือ หรือ แนวอื่นครับ อิอิ

Comments

comments