ลูกแก๊งค์คงคิดว่าเว็บพี่หมีปิดไปแล้ว เนื้อหาไม่มีอะไรอัพเดตเลยเป็นปี หลังจากอาเพศคอมพังรัวๆ ไปหลายรอบ พี่หมีใจดีถึงขั้นขอทำใจ ซึ่งประกอบกับถึงเวลาที่พี่หมีต้องการขยับขยายที่อยู่ฮะ เลยหายไปนานแสนนาน การเลือกที่อยู่อาศัย ซึ่งจริงๆ เรื่องนี้พี่หมีใจดีก็ไม่ได้สนใจอะไรจะมาอัพเดตฮะ แต่พี่หมีแว่นเฟสมาบอกว่า พี่หมีใจดี ลองเขียนดู เอ้า เอาก็เอา ลองดูฮะ ถือเป็นการแชร์ละกันฮะ

การเลือกที่อยู่ใหม่ในยุคที่ คอนโดขึ้นเป็นดอกเห็ด หมู่บ้านผุดแต่ที่ไกลๆ คอนเซปในการเลือกของพี่หมีง่ายๆ คือ

1 ต้องเดินทางสะดวก
ระยะเวลาในการเดินทางต้องไม่นานมาก ไม่ควรประมาณ 45 นาทีจากที่พักไปตามที่ต่าง ทั้งที่ทำงาน โรงพยาบาล โรงเรียน เพราะว่าทุกวันนี้เราเสียเวลาไปกับการอยู่บนท้องถนนนานมากครับ  ที่สำคัญต้องสามารถเดินทางได้หลายอย่าง ทั้งรถสาธารณะ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน แท๊กซี่ สองแถว เป็นต้นครับ บางที่ผูกติดกับเส้นรถไฟฟ้าอย่างเดียว บางวันรถไฟฟ้าเสีย หรือ ดีเลย์ ชีวิตแทบจบ ครับ ดังนั้น การเดินทางสะดวกนี่ถือว่าเป็น first priority สำหรับพี่หมีเลยครับ

2 ใกล้แหล่งอาหาร
ถือว่าเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญของพี่หมีเลยครับ คนชอบทำอาหารใกล้แหล่งวัตถุดิบมันช่วยได้เยอะ การเข้าถึงแหล่งอาหารเนี่ยไม่ว่าจะเป็น Lotus / Big C / Foodland หรือแม้แต่ห้าง หรือ community mall ไม่นับ 7-11 นะครับ อันนั้นมันก็ฝากท้องได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว  แต่ถ้าเจอช่วงวันหยุดยาว สงการนต์ ปีใหม่ นี่กิน 7-11 ทุกวันคงไม่ไหว จะออกไปกินนอกบ้านเรื่อยๆ ก็คงต้องขายไตกันไปเลยฮะ

3  เซฟจากอุทกภัย
ยุคนี้ฝนตกนิดฝนตกหน่อย ก็มาละฮะ น้ำรอการระบาย ซึ่งการหา save zone นับวันก็ยากยิ่ง เพราะข่าวก็มีให้เห็นเนืองๆ ขนาดคอนโด ฝนตกน้ำยังมีท่วมใต้คอนโด พี่หมีเลยต้องมั่นใจว่าที่อยู่อาศัยพี่หมีต้องไม่มีน้ำท่วม

4 เพื่อนบ้าน บรรยากาศรอบๆ
หลังจากผ่านด่านสุดโหดหิน แน่นอนบรรยากาศรอบๆ ที่พักอาศัย เพื่อนบ้านข้างเคียง ต้องโอเค ถ้าเป็นคอนโดก็ต้องมาลุ้นเสียงรอบข้าง ถ้าเป็นบ้านก็ต้องมาลุ้นเรื่องสัตว์เลี้ยง ที่จอดรถ การที่ซื้อที่อยู่แพงไม่ได้รับประกันสันดานของเพื่อนบ้าน ซึ่งถึงขั้นมีการกล่าวกันว่าใครได้เพื่อนบ้านดี นี่เฮงยิ่งกว่าถูกหวย ส่วนบรรยากาศรอบๆ ก็ไม่ใช่กลางวันดูสบาย กลางคืนแสนเปลี่ยวก็ไม่ไหวนะครับ หรือว่าใกล้โรงงาน ติดแหล่งอบายมุขก็ไม่ดี เพราะเวลาทำงานเราอาจจะติดงานด่วนกลับดึกซึ่งถ้ามองถึงอนาคตมีครอบครัวก็แน่นอนครับ การที่เราต้องมาเป็นห่วงว่าแฟนต้องกลับดึกในสถานการณ์ยุคนี้ มันจะพาลทำให้จิตตกและกังวลเกินไปครับ

5 ที่จอดรถ
อันนี้ถือว่าเป็น optional นะฮะ พี่หมีไม่ขับรถแต่แน่นอนมันควรจะมีที่จอดรถสะดวกใกล้ที่พักอาศัย จุดนี้คอนโดจะได้เปรียบ ส่วนตึกแถวก็ต้องมาดูสถานที่จอดรถ ว่ามีแหล่งไหนใกล้ แม้พี่หมีจะไม่ขับรถ แต่ถ้ามีพ่อแม่มาหา หรือ คุณแฟนจะขับรถมาจอดแล้วใช้รถสาธารณะในการเดินทาง

บทสรุป
พี่หมีใช้เวลาหาซักพัก ซึ่งไม่นานมากเนื่องจากเมื่อก่อนพี่หมีก็เล็งๆๆ ไว้เป็นทุนอยู่แล้ว แถมมีลิสต์ทำให้สโคปได้ง่ายขึ้น

การซื้อบ้านโครงการตามหมู่บ้าน เรียกได้ว่าเป็น 0 เพราะบ้านโครงการส่วนใหญ่จะอยู่ไกลจากตัวเมืองนั่นแปลว่า การเดินทางจะตามคนอื่น คือเช้าเข้าเมือง เย็นออกจากเมือง การจราจรทำร้ายชีวิตแน่นอนครับ

ส่วนการซื้อบ้านใจกลางเมือง ราคาเลือดสาดฮะ เกินงบที่ตั้งไว้ในใจแน่นอน ตัดออกไปแบบไม่ใยดี ราคาเริ่มต้นที่ ไม่ต่ำกว่า 7.x

ตึกแถวอาคารพาณิชย์ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่แลกมาด้วยการที่ต้องรีโนเวทใหม่เกือบหมดแน่นอน แถมอายุอาคารก็เรียกได้ว่า 20-30 ปีได้ อีกทั้งการเดินทางบ้างครั้งก็ต้องเข้าซอยแบบว่าลึก ยิ่งยุคนี้การเดินในซอยกลางคืน ก็ค่อนข้างที่จะสุ่มเสี่ยง แต่ราคาถือว่าค่อนข้างที่จะน่ารักฮะ 3.x – 5.x อยู่ที่ขนาด ทำเล และ ความใหม่เก่า

ใจพี่หมีนี่เอนเอียงไปทางคอนโดเพราะมีทางเลือกมาก โดยที่ คอนโดใจกลางเมืองหนึ่ง ห้องเล็กนิดเดียวราคาก็โดดไป 4.x กันไปแล้ว ซึ่งเรียกว่าเจ็บพอควรกับราคา ซึ่งราคาเฉลี่ยตก ตรม. ละ 80k + ไปแล้ว ยิ่งตั้งแต่ เอกมัยเข้ามา ยันไปถึง สาธร ไม่ต้องสืบละฮะ ราคากระชากจิตใจสุดๆ ที่วางแอร์ราคา 90 – 100k แค่คิดก็ปวดใจละฮะ

การดู คอนโดมือสอง จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพี่หมีฮะ เส้นที่ออกมาจากช่วง prime นี่ราคาก็ค่อนข้างดีพอสมควร ยิ่งถ้าไม่เน้นติดรถไฟฟ้า หรือ MRT ราคามันก็ดีขึ้น ยิ่งอายุอาคารมากราคาก็ไม่แรง บางโซนเช่น เส้นนาราธิวาส เดินเข้าซอยไปประมาณ 700 เมตร ราคาเรียกได้ว่า ตรม. ละ 60-70k ในขนาดพื้นที่ใช้สอย 80ตรม.+ พี่หมีเป็นสายออกกำลังกายอยู่แล้วดังนั้นการเดินในระยะ 1 – 2 กม.​ สำหรับพี่หมีถือว่าโอเคฮะ อย่าลืมฤดูฝนด้วยนะฮะ อย่างพี่หมีสบายเพราะใส่บูท ฝนตกยังไงก็ลุยได้ฮะ ดังนั้นทางเดิน ฟุตบาทต้องโอเคไม่ใช่แคบ หรือ เดินบนถนน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเน้นถูก จนลืมดูสภาพห้องเพราะราคาดีจริง แต่ยังไงเราก็ต้องมีรีโนเวท และ ซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องอีก ประมาณ​ 10 – 30%  ของราคาห้อง ซึ่งแปรผันตามสไตล์ และ สภาพห้องที่เราเลือก

สุดท้ายพี่หมีเลยลงหลักปักฐาน เลือกคอนโดมือสอง ที่ได้ถูกใจทั้ง ทำเล พื้นที่ใช้สอย ราคาสมน้ำสมเนื้อในยุคอสังหาราคาเลือดสาด ในตอนต่อไปพี่หมีจะมาพูดถึงการแต่งห้องสไตล์พี่หมีใจดีฮะ

Comments

comments