ขึ้นปีใหม่ เพียงพริบตาเดียว หมดไปแล้ว 2 อาทิตย์ เวลามันผ่านไปเร็วมากครับ พี่หมีใจดี โดนทวงหน้าทุกวัน แต่บอกเลยฟิลยังไม่ได้ 55555 แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาพี่หมีแอบสนใจตัว Moka pot ปกติพี่หมีชงแบบ French press อยู่บ้าน แต่รู้สึกมันยังไม่ตอบโจทย์ครับ เพราะมันต้อง ต้มน้ำ แล้ว รออีกประมาณ 4 นาที เพื่อให้ได้กาแฟ พี่หมีเลยไปเจออีกเจ้า Moka pot ที่แค่ เติมน้ำ ใส่กาแฟ ตั้งไฟ จบ (ประหยัดเวลากว่า แบบแรกราวๆ 4 นาทีครับ)

หลายคนอาจสงสัย Moka pot คืออะไร ยังไง ถ้าอธิบายง่ายๆ คือ มันคือ ต้นกำเนิดเครื่องชงกาแฟแบบ Espresso เพราะว่าตัว Moka pot ใช้แรงดันของน้ำที่เดือด กลั่นกาแฟออกมานั่นเอง… และ ผู้คิดค้นคือ Alfonso Bialetti นั่นเองครับ ยี่ห้อนี้เป็นยี่ห้อที่ดังพอสมควรครับ… ปกติ Moka pot มีหลายขนาดตั้งแต่ 1, 2, 3, 4, 6, 9 และ 12 cup แล้วทีนี้เราจะรู้ได้ไงเราควรใช้ขนาดเท่าไหร่… 1 cup = 50 ml… แน่นอนพี่หมีผู้ที่กาแฟทำไรไม่ได้ เลยจัดไป ขนาด 6 cups 300 ml นั่นเอง

วิธีใช้เจ้า Moka pot ก็ง่ายๆครับ บดกาแฟละเอียดค่อนไปทางหยาบ ขนาด 6 ถ้วย นี่ใช้เมล็ดกาแฟประมาณ 2 แก้วช็อต เติมน้ำอย่าให้เลยวาวล์ จากนั้นใส่ฟิลเตอร์ เติมผงกาแฟลงไป ใส่ส่วนถ้วยลงไปครับ… กาแฟที่ได้จากตัวนี้ รสชาติจะเข้มข้มกว่าแบบ french press สำหรับพี่หมีชอบรสจาก moka pot มากกว่าครับ สำหรับคนทั่วไปอาจนำมันไปทำเป็นกาแฟเย็นได้

มาถึงคลิปวิธีชงสไตล์พี่หมี แสนแคสซี่ของพี่หมีครับ ความสุขเล็กๆ ครับ บางคนคิดว่ายุ่งยาก เอาแบบผงชงกินเลยก็ได้ หรือจะซื้อเครื่องสำเร็จมาก็ได้ แต่พี่หมีชอบแบบนี้ครับ ใส่เมล็ดกาแฟลงไปค่อยๆใช้มือหมุนบดออกมา บรรจงใส่ฟิลเตอร์ รอเวลา มันคือความสุขที่ได้รอครับ เราทำเองทุกขั้นตอน ทำให้เราดื่มด่ำกับกาแฟถ้วยโปรดอย่างเต็มที่ครับ สำหรับราคาค่าตัวเจ้า mock pot ขนาด 6 cups  อยู่ที่ 1,700 บาท ราคาจะขึ้นอยู่ตามขนาด แล้วเจอกันครั้งหน้าเหล่าลูกแก๊งค์

 

Comments

comments