มาแล้ว  มาแล้วววววว  สำหรับเทคนิคการออกกำลังกาย และ กินอย่างไรให้ผอม….. ชาวแก๊งค์หลายคนคงเคยอ่านวิธีลดนำ้หนัก กินคลีน หรือการออกำลังกาย มันดูช่างเคร่งครัด เป็นระเบียบมากมาย  พี่หมีใจดีบอกเลยครับ อย่างแรกที่คุณต้องมีคือ วินัย อันนี้สำคัญมากครับ ขอแค่มีวินัย  ทำได้แน่นอน พี่หมีเฟิร์ม

คำถามที่ใครๆ ก็อยากรู้ ออกกำลังกายตอนไหนดี ชั้นไม่ว่างเช้า ออกเย็นหลังเลิกงานได้มั๊ย โหยหลังเลิกงานกว่าจะได้ออก เหตุอ้างนั่นนี่โน่น….. ตารางเวลาคนเราไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกคนนอน ตื่น ทำงานหรือ เรียน ด้วยเวลาใกล้ๆ กัน คือ นอน 8 ชม. ตื่นอีก 16 ชม. อันนี้คือระดับปกตินะครับ เห็นมั๊ยครับ คุณเจียดเวลาแค่ 30 นาที จาก  ที่คุณตื่น 960 นาที ถ้าแค่ 30 นาทีคุณยังสละเวลามาเพื่อตัวคุณเองไม่ได้ พี่หมีก็คิดว่าคุณน่าจะยุ่งน่าดูเลยครับ

 

มาดูวงจรพี่หมีบางนะครับ พี่หมีเนี่ย นอนวันละ 6 ชม. ตื่นอยู่ 18 ชม. พี่หมีเข้างานเช้า เลิกงานก็ราวๆ 18.30 หลังจากนั้นพี่หมีก็ออกกำลังกายครับ…. อันนี้คือวงจรตอนนี้ครับ ส่วนตอนพี่หมีช่วงรลด้ำหนักนั้นพี่หมีไมได้เข้าฟิตเนสเลยครับ พี่หมีใช้หลักง่ายๆครับ พี่หมี กระโดดเชือก ใช่ครับ กระโดดเชือก บางคนอาจคิดว่าไรว้า โดดเชือกเนี่ยนะลดน้ำหนักได้ พี่หมียืนยันว่า ลดน้ำหนักได้จริงครับ แต่ต้องมีตารางอาหารที่ดีด้วยนะครับ พี่หมีไม่สนใจว่าแก๊งค์ลูกหมีจะทำตอนไหนนะครับ…. แต่ขอให้กระโดดเชือกด้วยความเร็วเริ่มต้นสำหรับคนเพิ่งเริ่มนะครับ 80 รอบ ต่อ 1 นาที ถ้าทำจนชินแล้ว ความเร็วควรจะอยู่ที่ 120 รอบ ต่อ 1 นาที ใหม่ๆ อาจจะทำเป็นเซ็ทก็ได้ครับ 10 เซ็ท พัก 1 นาที แต่ถ้าชินแล้วก็ทำต่อเนื่องยาวๆ เลยครับ 30 นาที

 

บางคนคิดว่ากระโดดเชือกจะมีปัญหาที่หัวเข่า ชั้นเข่าไม่ดี บลาๆๆ การกระโดดเชือกเนี่ย แรกกระแทกต่อเข่าน้อยกว่าการวิ่งอีกครับ เพราะพี่หมีเป็นคนที่มีปัญหาที่เข่าครับ แต่การกระโดดเชือกควรใส่รองเท้าครับ พี่หมีใช้ผ้าใบนร. โง่ๆๆ แค่นั้นครับ กับเชือก 1 เส้น พี่หมีสามารถรีดนน.ออกได้ 15 กิโลกรัม ใน 3 เดือน หลังจากนั้นพี่หมีถึงเริ่มเวทครับ ถามว่าทำไมถึงรีดน้ำหนักออกให้หมดก่อนแล้วค่อยเวท บางคนไปอ่านเจอว่า คาดิโอ ไปพร้อมกับเวท สิ อันนั้นถือว่าดีเลยครับ สำหรับคนที่ไม่สนใจในเรื่อง ตัวเลขบนตาชั่ง แต่มันจะมีจุดท้ออยู่ตรงที่ มองไปตัวเราก็เท่าๆ เดิมอาจจะเห็นกล้ามลางๆ แต่ทำไมไม่ผอมซักที กล้ามไม่ชัด นั่นคือเหตุผลที่พี่หมีเบิร์นไขมันออกไปก่อนครับ

 

ทีนี้มาดูหลักโภชนาการครับ

 

ช่วงแรก ช่วงเบิร์นไขมันทิ้ง

มื้อตื่นนอน

ทานข้าวปกติครับ กินอะไรก็ได้ ข้าวกะเพราไข่ดาว ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ อะไรก็ได้ครับ แต่ต้องมีแป้ง

มื้อสอง

สลัดผัก + แฮมต้ม + ไส้กรอกต้ม + ไข่ต้ม กับ น้ำสลัดบัลซามิคผสมกับ น้ำมันมะกอกครับ

มื้อหลังออกกำลังกาย

เนื้อสัตว์ต้ม หรือ กริลล์ + ผัดสด หรือ ผักต้ม + ผลไม้

 

ทั้ง 3 มื้อกินอิ่มเลยนะครับ พี่หมีขอย้ำกินอิ่ม หรือ จุกเลยก็ได้ครับ  จะเห็นว่าพี่หมีไม่ได้เรียกว่ามื้อเช้า พี่หมีใช้คำว่า มื้อตื่นนอน เพราะคนเราตื่นไม่พร้อมกันบางคนทำงานกลางคืน บางคนทำกลางวัน ดังนั้น

มื้อแรกสำหรับพี่หมีคือ มื้อตื่นตอน  พี่หมีเชื่อว่าชาวแก๊งค์ส่วนใหญ่ตื่นมากินเสร็จก็ออกไปเรียน หรือ ออกไปทำงานแน่นอน
ถ้าเกิดออกกำลังกายตอนกลางวัน แปลว่า มื้อที่ 2 คือ มื้อหลังออกกำลังกาย และมื้อก่อนนอน คือ มื้อสองนะครับ แต่

ถ้ากลางวันเราไม่ได้ออกกำลังกายเราก็ทานมื้อสองครับ และ ออกกำลังกายตอนเย็น แปลว่า มื้อหลังออกกำลังกาย คือมื้อก่อนนอน

จะเห็นได้มื้อตื่นนอนเป็นมื้อเดียวที่มีแป้งหแบบชัดเจน คือ ข้าว  สาเหตุที่เราต้องทานแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต เป็นมื้อแรกเพราะว่า ร่างกายเราจะมีเวลาทั้งวันในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตไปตลอดทั้งวันครับ ดังนั้นมื้อตื่นนอนคือ มื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับคนต้องการลดนำ้หนักครับ พี่หมีไม่แนะนำให้งดแป้ง

 

เพราะถ้างดแป้งมันจะทำให้เรา โหยแป้ง จนเมื่อถึงจุดๆ นึงพอเรากินแป้งร่างกายมันจะกินไม่หยุด จนมากเกินความต้องการของร่างกาย ร่างกายก็จะเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล แลัวก็เปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมันสะสมในร่างกายนั่นเองครับ

 

ข้อห้ามในช่วงแรกคือ งดน้ำอัดลม น้ำหวาน ของหวาน ทุกชนิด ส่วนผลไม้บางชนิดที่ไม่แนะนำให้รับประทานคือ มะม่วง ทุเรียน ครับ

 

ถ้าเกิดอยากหวานขึ้นมาแนะนำผลไม้ครับส่วนเทคนิคอีกนิดสำหรับก่อนออกกำลังกาย     พี่หมีแนะนำ กาแฟดำ หรือ น้ำชาที่ไม่หวานครับ

เพิ่มเติมอีกนิดครับ… ช่วงที่เราเบิร์น เนี่ย เวลาจะซื้ออะไรลองอ่าน Nutrition Fact    ดูครับแล้วจะรู้ว่า อาหารหรือ เครื่องดื่มที่เราซื้อเนี่ยมีน้ำตาลขนาดไหน

พี่หมีเคยสั่งต้มยำแม่ค้าตักน้ำตาลสาดลงไปในก๋วยเตี๋ยว 2 ช้อนชาพูนๆๆ – -” ต้มยำนะครัชชช ไม่ใช่เชื่อม หลังๆ ถ้ากินอะไรนอกบ้านพี่หมีจะบอกเลยไม่เอาน้ำตาลนะครับ

 

พี่หมีเชื่อ คนที่ต้องการจะลดน้ำหนักมีความมุ่งมั่นและตั้งใจอยู่แล้ว เพียงแค่อาจจะยังไม่เข้าใจในหลักการเลยทำให้ท้อแท้ และล้มเลิกไปเสียมากกว่าครับ….

แค่ 30 นาที ใน 960 นาที ที่คุณตื่น คุณจะหาเวลาให้ตัวเองไม่ได้เชียวเหรอครับ

 

ส่วนตอนหน้า  พี่หมีจะมาเขียนภาคต่อหลังจากผ่านพ้นเดือนแรกไปครับ เพราะหลังจากผ่านเดือนแรกไป              เราจะมีคำว่า Cheat day ครับ มันคืออัลลัยยยย!!!!

Comments

comments