ช่วงนี้พี่หมีใจดีมีภารกิจมากมายครับ เลยหายหน้าหายตาไปนาน โดนกดดันจากเหล่าพี่หมีว่า เมิงส่งบทความดิหายไปนาน……… จริงๆ คือพี่หมีใจดีอินเลิฟ แอร๊ยยยยย >///< เวลาเขียนบทความมันก็มีนั่นแหละครับ แต่สไตล์การเขียนมันจะเปลี่ยนไป ออกฟิลหวานนนนนนน ก็ใช่ที่ ใช่แมะ (อ้างไปเรื่อย)

เข้าประเด็นเลยดีกว่าครับ มันก็หลายอาทิตย์แล้วนะครับสำหรับเรื่องล่าสุดที่เขียนไปเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และ อาหาร แก๊งค์ลูกหมีบางคน อาจจะเริ่มรู้สึกว่า น้ำหนักไม่ค่อยจะลงแล้ว หรือ คงที่เลยก็ว่าได้… นี่แหละครับ เราถึงต้องมีคำว่า CHEAT DAY!!!!!

ขออธิบายก่อนว่า ถ้าเราออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ร่างกายจะแข็งแรงขึ้น ทนทานได้มากขึ้น ดังนั้นเราควรจะเล่นให้หนักขึ้น เช่น ปกติ วิ่งครึ่งชม. ก็ยืดออกไปเป็น 45 นาที หรือ จะวิ่งเวลาเท่าเดิมแต่วิ่งให้ได้ระยะทางไกลขึ้นครับ ทีนี้อาหารเนื่องจากเราจัดเมนูควบคุมไว้… ร่างกายจะมีการปรับตัวครับ ลองนึกภาพตามง่าย… ถ้าเรางดแป้ง หรือ ขนมหวาน นานๆๆ พอกินทีมันเหมือนร่างกายจะสั่งสมองว่า กินเยอะๆ กักตุนเพราะร่างกายขาดแคลน ทำให้เกิดที่มาของ โยโย่ เอฟเฟกครับ… พี่หมีถึงบอกว่า ให้ทานมื้อแรกเป็นอาหารที่มีคาร์บโบไฮเดตนั่นเอง แต่ถึงแบบนั้นเราก็หลอกร่างกายได้ไม่นาน พอร่างกายปรับตัวได้ แทนที่ร่างกายจะดึพลังงานมาใช้เลยก็กลับกลายเป็นว่าสะสมไว้ก่อน เพราะถือว่าเราอยุ่ในช่วงขาดแคลนอาหารนั่นเองครับ…

วัน Cheat day คือ วันที่เราจะกินอะไรก็ได้ตามใจ 1 วันใน เดือน หรือ อาทิตย์ อันนี้ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละคนนะครับ พี่หมีนี่หลังๆ…. cheat มันเกือบทุกอาทติย์ ฮ่าๆๆๆ  cheat day นี่ไม่ใช่แค่กินขนมหวานซักชิ้น หรือ กินข้าวมันไก่สองจานนะครับ สำหรับพี่หมี มันคือการ ซัดโฮก…บุฟเฟ่ต์ เนื้อย่าง ขนมหวานไม่อั้น จิบไวน์ ดื่มเบียร์ เอาให้ปลิ้นหายอยากกันไปเลยครับ เพื่อเป็นการบอกร่างกายเราว่า เราไม่ได้ขาดแคลนอาหารนะ ดังนั้นเผาผลาญแบบปกติ ไม่ต้องสะสมพลังงานไว้ก่อนครับ…

ช่วงที่พี่หมีเข้าโหมดลดน้ำหนักจริงจัง พี่หมีจะ cheat เดือนละครัั้งครับ..​จัดบุฟเฟ่ต์อลังการกระชากใจกันไปเลย แล้วหลังจากนั้นก็เข้าโหมดลดน้ำหนักต่อไปครับ

 

ข้อดีของมันคือ ได้ลดความอยาก มีแรงกระตุ้นในการเบิร์น…. (พี่หมีก็วิ่งไป คิดถึงอาหารไปครับ ฮ่าๆๆ) ความเครียดลงไปบ้างจากการควบคุมอาหารครับ

ข้อเสียคือ…. รู้สึกผิดที่จัดหนัก เลยต้องเบิร์นเยอะขึ้น เอ๊ะหรือเป็นข้อดี….

หลังจากที่เราได้ นน. พอใจแล้วนะครับ เราสามารถที่จะทานของหวาน เบเกอรี่ หรือ พิซซ่า ถ้าไม่เคร่งมากก็ทานได้ตลอดเวลาที่ใจอยาก แต่พี่หมีจะทานพวกนี้ตอนเช้าหรือก่อนบ่ายสามครับ เพราะ พี่หมีออกกำลังกายเย็นขืนกินหลังบ่ายสามเล่นแล้วมันจะจุกครับ… ดังนั้นทุกวันนี้ พี่หมี cheat meal ทุกเช้าครับ

Comments

comments